Sự nguy hiểm của loài muỗi gây hại tại Việt Nam

https://dichvudietmuoi.net/loai-muoi-gay-hai-tai-viet-nam/
Các loài muỗi gây hại tại Việt Nam

Sự nguy hiểm của loài muỗi gây hại tại Việt Nam

Muỗi là loài côn trùng hợp thành họ Culicidae, thuộc bộ hai cánh, gồm một đôi cánh vảy và một đôi cánh cứng, thân hình mỏng, chân dài.

Loài muỗi đực chít hút nhựa cây để sống, riêng muỗi cái chích đốt con người và động vật; muỗi có thể bay đến tốc độ 1,5 đến 2,5 km trên một giờ.

Muỗi hình thành tồn tại khoảng 170 triệu năm trước, chúng có khoảng 2700 loài.

Đặc điểm cơ bản của muỗi gây hại

Muỗi sinh trường và phát triển ở các ao hồ, vũng nước đọng, các khu vực ẩm ướt, chúng thích hợp trong môi trường nhiệt độ khoảng 20-25 độ C, xuất hiện nhiều tại các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam.

Muỗi để trứng xuống nước, vòng đời sinh trưởng phát triển gồm bốn giai đoạn trứng, bọ gậy, nhộng hoàn toàn sống trong nước, sau khi nhộng biến thành muỗi, bay lên khỏi mặt nước.

Muỗi có khả năng sinh sản rất nhanh, chúng đẻ trứng thành bè khoảng 100-200 trứng và nổi trên mặt nước, chúng mất khoảng 11-15 ngày để phát triển thành muỗi trưởng thành.

Tại sao loài muỗi chích đốt con người?

Để cung cấp protein cho quá trình sinh sản của muỗi; muỗi cái với vòi có thể đâm xuyên qua da của con người và động vật.

Muỗi phát hiện đối tượng bằng tuyến mồ hôi, cảm giác về thân nhiệt của con người hoặc động vật. Chúng dể dàng chích đốt các loài động vật, chim chóc, con người, …

Muỗi gây những tác hại gì cho con người?

Chính vì việc đốt chích nhiều loài động vật khác nhau, nên khi cắn đốt con người, chúng đã vô tình truyền dịch bệnh từ động vật sang con người và gây ra vô số các dịch bệnh nguy hiểm đến con người.

Bệnh sốt xuất huyết, bệnh sốt rét, bệnh do vi rút zica, bệnh viêm não Nhật Bản, bệnh dị tật trẻ sơ sinh, …

Các dịch bệnh này nguy hiểm bởi vì phần lớn chưa có thuốc đặc trị và vắc xin phòng ngừa nên nguy cơ tử vong, tàn phế rất cao.

Theo thống kê các nhà khoa học trên thế giới, muỗi gây ra cái chết cho con người lớn hơn bất kỳ loài động vật nào, nguy cơ mắc các dịch bệnh trên thế giới cho con người chiếm 40%; đặc biệt tại Việt Nam hàng năm muỗi cũng gây ra nhiều cái chết thương tâm, dị tật suốt đời cho con người.

Một số loài muỗi gây hại tại Việt Nam

Có 3 loài muỗi gây hại chính tại nước ta gồm muỗi Aedes (muỗi vằn), muỗi Anophel, muỗi Culex.

1. Muỗi Aedes: Hay còn gọi là muỗi vằn, muỗi vằn trưởng thành lưng có vệt trắng và 2 sọc ở giữa, nổi trên những vệt đen, phần chân trắng, vòi đen, xúc tu có đầu trắng.

muoi-van

Muỗi Aedes vô cùng nguy hiểm khi lây nhiễm bệnh cho con người như sốt vàng da, sốt xuất huyết, đặc biệt là bệnh do vi rút Zica, …

2. Muỗi Anophel: Có phần chân bằng chiều dài vòi, trên cánh có những vệt đen trắng.

muoi-anophel

Muỗi Anophel gây ra bệnh sốt rét, sốt xuất huyết, …

3. Muỗi Culex: Thân hình có màu nâu sậm, tối, hai cánh trước nằm ngang trên vùng bụng, hai cặp cánh sau ngắn và thu nhỏ khi bay.

muoi-culex

Muỗi culex gây ra bệnh viêm não Nhật Bản, sốt rét, …

Vì vậy việc thực hiện phòng chống, tiêu diệt loài muỗi tại Việt Nam hết sức cần thiết, cấp bách nhất hiện nay để đảm bảo con người khỏe mạnh, không bị tác động bởi các dịch bệnh từ loài muỗi lây nhiễm, đảm bảo xã hội an toàn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.